แนะนำวิธีที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดเซ็กทอย ล้างสะอาดปราศจากการติดเชื้อ

sextoy must be cleaned

นอกเหนือไปจากนำมาสร้างความเสียวแล้ว การทำความสะอาดเซ็กทอยอย่างเหมาะสม ก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือการแพร่เชื้อติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยโรคติดต่อบางชนิด เช่น ตับอักเสบและหิด สามารถอยู่นอกร่างกายได้เป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือน และหากคุณต้องการป้องกันการตั้งครรภ์ การกำจัดอสุจิที่อาจอยู่บนเซ็กทอยก่อนใช้งาน ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน สิ่งสำคัญคือคุณต้องทำความสะอาดเซ็กทอยอย่างถูกต้อง และปฏิบัติตามอย่างระมัดระวัง โดยเรามีคำแนะนำที่น่าสนใจ ดังนี้…

please wash sextoy after used

การดูแลเซ็กทอยขั้นพื้นฐาน ที่คนรักของเล่นต้องรู้

  1. เริ่มจากให้คุณถอดแบตเตอรี่ออก

ห้ามจุ่มส่วนประกอบที่ต้องเชื่อมต่อกับไฟฟ้าลงในน้ำ ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ และชุบน้ำหมาด ๆ เพื่อทำความสะอาดของเล่น แนะนำว่าควรใช้สบู่ป้องกันแบคทีเรีย หลังจากทำความสะอาดเสร็จให้เก็บของเล่นไว้ในภาชนะหรือกระเป๋าที่สะอาด ในที่แห้งและเย็น 

  1. การทำความสะอาดเซ็กทอยที่ไม่มีรูพรุน เช่น แก้ว, สแตนเลส, พลาสติกแข็ง และซิลิโคน

เริ่มจากแก้ว สามารถล้างให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำ อย่าให้แก้วสัมผัสกับอุณหภูมิที่สูงเกินไป, สแตนเลส ให้ใช้น้ำสบู่อุ่น ๆ เช็ดล้าง ระวังอย่าจุ่มส่วนประกอบที่เชื่อมต่อกับไฟฟ้าใด ๆ ลงไป แต่หากไม่มีอุปกรณ์ไฟฟ้า สามารถต้มฆ่าเชื้อในน้ำอุ่นได้เป็นเวลา 10 นาที, พลาสติกแข็ง ทำความสะอาดด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียและน้ำ ห้านำไปต้มเด็ดขาด, ซิลิโคน คุณสามารถทำความสะอาดได้ด้วยสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียและน้ำอุ่น    

  1. การทำความสะอาดเซ็กทอยที่มีรูพรุน เช่น ยาง, ไวนิล, ไซเบอร์สกิน, ไนลอน และหนัง

วัสดุยางที่มีรูพรุนเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยาก ดังนั้น ขอแนะนำให้ใช้ถุงยางอนามัยกับของเล่นประเภทนี้ และล้างด้วยมือจากการใช้สบู่ต้านแบคทีเรียอ่อน ๆ ของเล่นที่มีรูพรุนก็เหมือนกับผิวหนังของคุณที่มีรูเล็ก ๆ หรือรูพรุน ซึ่งสามารถกักเก็บแบคทีเรียได้แม้กระทั่งหลังจากทำความสะอาดไปแล้ว ดังนั้นทางที่ดี คุณควรใช้ของเล่นที่มีรูพรุนเพื่อเล่นคนเดียว หรือใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง 

  1. อุปกรณ์เสริมประเภทอื่น ๆ

เช่นอุปกรณ์เครื่องหนังเช่น สายรัดดิลโด้ และอุปกรณ์ BDSM ควรทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำที่อ่อนโยน

 การเก็บเซ็กทอย

สำหรับการเก็บเซ็กทอยนี้ หลังจากที่คุณทำความสะอาดและแน่ใจแล้วว่า ของเล่นของคุณนั้นมีความแห้งสนิทมากพอ ให้คุณเก็บไว้ในพื้นที่ที่สะอาด และควรจะเก็บแยกชิ้นกัน ไม่ควรนำมาปะปนรวมกัน โดยสามารถเก็บในพื้นที่ในกล่องเดียวกันได้ แต่อาจจะต้องใส่ในถุงผ้าที่มีความแห้งและสะอาดเป็นต้น สำหรับเซ็กทอยประเภทที่ใส่ถ่าน คุณอาจจะแยกถ่านออกไว้ในกรณีที่ไม่ใช้งาน เพื่อถนอมเครื่องให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน และของเล่นที่ใช้ในการชาร์จไฟแนะนำให้นำออกมาชาร์จไฟเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพ และทำให้ของเล่นชิ้นนั้นใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามีความปลอดภัย

sextoy must be cleaned

คำถามยอดนิยมกับการใช้เซ็กทอย

  • เซ็กทอยสามารถใช้งานร่วมกับผู้อื่นได้หรือไม่?

เพราะการใช้เซ็กทอยเพื่อสร้างความสุขทางเพศนั้น ไม่เกี่ยวกับว่าจะต้องใช้ในการช่วยตัวเองเสมอไป แต่สามารถใช้งานร่วมกับคู่รักคู่นอน หรือใช้งานเป็นกลุ่มเพื่อเพิ่มความสนุกสนานและความเสียว ในยามที่ร่วมกิจกรรมทางเพศได้อีกด้วย ดังนั้นเซ็กทอยจึงสามารถใช้กับผู้อื่นได้อย่างแน่นอน เพียงแต่ว่าคุณเองก็ต้องระวังในเรื่องของความปลอดภัย จากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ด้วยดังนั้นเซ็กทอยที่คุณจะนำไปใช้ร่วมกับผู้อื่น จะต้องมีการสวมถุงยางอนามัยเพื่อสร้างความปลอดภัยทุกครั้งและเปลี่ยนถุงยางอนามัยเมื่อจะนำไปใช้กับผู้อื่น เพียงเท่านี้ก็จะเป็นการใช้เซ็กทอยร่วมเพศได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้นแล้ว และที่สำคัญที่สุดคือหลังจากใช้งานทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการใช้เซ็กทอยกับอวัยวะเพศของตัวเองหรือผู้อื่น จะต้องมีการล้างทำความสะอาดทุกครั้งไม่ให้ขาด

  • เซ็กทอยที่ใช้กับตัวเอง สระต้องสวมถุงยางอนามัยหรือไม่?

สำหรับเซ็กทอยที่คุณซื้อมาเพื่อใช้กับตัวเองโดยเฉพาะ ไม่นำไปใช้ร่วมกับผู้อื่นอย่างเด็ดขาด ไม่จำเป็นต้องสวมถุงยางอนามัยก็ได้เพียงแต่ว่าอย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า ถ้าอุปกรณ์ชิ้นนั้นมีลักษณะเป็นรูพรุน ล้างทำความสะอาดได้ยาก แนะนำให้สวมถุงยางจะดีกว่า เพราะว่าอย่างน้อยก็เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่มีการมีสารคัดหลั่งตกค้างในของเล่นของคุณอย่างแน่นอน แต่ถ้าเป็นเซ็กทอยประเภทแก้วหรือซิลิโคนที่ไม่มีพื้นผิวขรุขระหรือไม่มีรูพรุน ก็สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจไม่จำเป็นต้องสวมถุงยางเพียงแต่ก็ต้องล้างให้สะอาด

  • ระวังการติดต่อทางเพศสัมพันธ์

การมีเซ็กให้สนุกเร้าใจถึงที่สุดนั้น นอกจากจะมีลีลาและการใช้อุปกรณ์ประกอบกิจกรรมแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดคือ จะต้องระมัดระวังในเรื่องของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ให้มาก เพราะโรคทางเพศสัมพันธ์บางอย่าง ส่งผลไปตลอดทั้งชีวิตเช่น การติดเชื้อ HIV หรือโรคทางเพศสัมพันธ์บางอย่าง ก็ส่งผลทำให้รูปร่างของอวัยวะเพศเปลี่ยนแปลงไป เช่น โรคหูดหงอนไก่ เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะสร้างความเจ็บปวดทางร่างกายแล้ว ก็ยังสร้างความเจ็บปวดทางด้านจิตใจด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้ผู้เป็นรู้สึกเกิดความอับอายเกิดความมั่นใจลดลง เกิดความทุกข์จนกระทั่งอาจนำไปสู่โรคซึมเศร้า หรืออาการทางจิตอื่น ๆ ได้ ดังนั้นถึงแม้ว่าตัวของเล่นเองจะไม่ส่งผลต่อ การติดเชื้อ ดังนั้นถึงแม้ว่าตัวของเล่นเองจะไม่ส่งผลต่อการติดเชื้อใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ระหว่างการนำไปใช้งานคุณควรที่จะต้องใส่ใจให้มากที่สุด

ระวังการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์

นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่เคยคาดคิดคือ ในกรณีที่น้ำอสุจิที่หลั่งออกมาไปปนเปื้อนกับเซ็กทอยและคุณใช้เซ็กทอยนั้น แหย่เข้าไปในอวัยวะเพศ โดยที่เชื้ออสุจิยังไม่ตายทั้งหมด ก็อาจจะเกิดทำให้เกิดการตั้งครรภ์แบบไม่พึงประสงค์ หรือเกิดการตั้งครรภ์แบบไม่รู้ตัวขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณก็ควรที่จะสังเกตในระหว่างการใช้งาน ว่าเซ็กทอยมีการปนเปื้อนของน้ำอสุจิได้หรือไม่ ถ้าไม่แน่ใจขอให้หยุดการใช้งานทันที อย่าเสี่ยงความสนุกชั่วคราวเพื่อการแก้ปัญหาในภายหลัง ยิ่งถ้าคู่นอนของคุณไม่ได้เป็นสามีหรือแฟนที่พร้อมจะรับผิดชอบการตั้งครรภ์ด้วยแล้ว

ประเภทของเซ็กทอยที่เราแนะนำให้มือใหม่ได้ลองเลือกซื้อ

เซ็กทอยซิลิโคนมีความคลาสสิกที่สุดแล้ว และยังมีลักษณะเปลือกนอกอ่อนนุ่ม มีความยืดหยุ่นได้ดี มีหลากหลายขนาดหลากหลายรูปทรงให้เลือกใช้ ดังนั้นจึงช่วยบรรเทาความกังวลของผู้ใช้งานไปได้มาก และที่สำคัญที่สุดคือ ทำความสะอาดได้ง่ายมากที่สุดนั่นเอง ทำให้ผู้ใช้งานมือใหม่ลดความกังวลเรื่องการสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศ

 

นอกจากนี้เชื้อในรูทวารกับเชื้อในช่องคลอดเป็นเชื้อคนละตัวกัน ดังนั้นถ้าคุณนำเซ็กทอยแหย่เข้าไปในรูทวารแล้วสลับนำมาแหย่ในช่องคลอดทันทีเช่นนี้ก็ไม่แนะนำเช่นเดียวกัน เพราะอาจก่อให้ติดเชื้อ เช่น ทำให้เกิดอาการช่องคลอดอักเสบแสบแดงบวม เป็นต้น แม้แต่การเช็ดอวัยวะเพศหญิงอย่างถูกต้องก็ไม่ควรที่จะรูดเช็ดจากหลังมาหน้า เพราะอาจจะเผลอเช็ดเลยเชื้อจากรูทวารอาจปนเปื้อนมาที่อวัยวะเพศหญิงด้วย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานทุกคนควรจะระมัดระวังให้มาก และแตกต่างจากอวัยวะเพศชายที่อวัยวะเพศมีลักษณะยื่นออกมาเป็นแท่งยาว จึงมีการติดเชื้อในลักษณะนี้ยากกว่านั่นเอง

 

เมื่อเราทุกคนมองว่าการช่วยเหลือตัวเอง หรือการใช้อุปกรณ์ทางเพศเหล่านี้ในการสร้างเซ็กกับคู่รักที่มีความสุขมากขึ้น เป็นเรื่องปกติสามัญทั่วไปก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายอะไร ที่เราจะพูดอย่างเปิดอกและแนะนำวิธีการใช้งาน และวิธีการทำความสะอาดอย่างถูกต้องเพื่อสร้างสุขอนามัยที่ดี ดังนั้นแล้วเราหวังว่า บทความนี้จะช่วยสร้างความรู้ดี ๆ ที่เกี่ยวกับการล้างทำความสะอาดเซ็กทอยทุกแบบให้ดีที่สุด โดยจะแบ่งประเภทแยกตามลักษณะของวัสดุที่นำมาใช้ในการทำเซ็กทอยเท่านั้นเอง คราวนี้คุณก็จะได้เลือกซื้อหาอุปกรณ์เซ็กทอย และเลือกน้ำยาทำความสะอาดและวิธีทำความสะอาดอย่างมั่นใจ

อยากได้เซ็กทอย คลิกดูรายละเอียดได้เลย >>

เซ็กทอย Sextoy ส่งด่วนกทม. 24ชั่วโมง มีให้เลือกมากกว่า300+รายการ